bảo vệ các nguyên thủ quốc gia - Công ty bảo vệ Đông Đô

bảo vệ các nguyên thủ quốc gia

20-10-2014

 bảo vệ các nguyên thủ quốc gia

Ông Nguyễn Văn Thống,đại tá, trưởng phòng bảo vệ  Bộ Tư lệnh Cảnh vệ cho biết : tiêu chuẩn chọn nữ bảo vệ các nguyên thủ quốc gia rất khắt khe. Trong 4000 thí sinh thì chọn được 20 người, trong số 20 bảo vệ qua vòng sơ tuyển được gửi đi đào tạo  và tiếp tục thanh lọc chỉ còn được vài người đủ tiêu chuẩn bảo vệ các nguyên thủ quốc gia.

Ông Nguyễn Văn Thống cho biết thiếu tá Nguyễn Thị Hoa, đội trưởng đội tham mưu phòng 10, với võ thuật cao cường có thể hạ 4 thanh niên khoẻ mạnh trong vòng 3-4 phút. Thiếu tá Hoa được lãnh đạo bộ tư lệnh giao trách nhiệm bảo vệ  nguyên thủ quốc gia và các phu nhân nguyên thủ quốc gia khi sang thăm Việt Nam.

Thiếu tá Hoa chia sẻ để bảo vệ các nguyên thủ quốc gia thì  sức khoẻ là một trong những yếu tố hàng đầu đối với người bảo vệ. Với khách quốc tế khi sang Việt Nam, họ có thói quen dậy từ 5 giờ sáng tập thể dục,để đảm bảo an ninh  an toàn cho khách bảo vệ các nguyên thủ phải dậy từ 4 giờ sáng bảo vệ khách.

Khách quốc tế có đặc thù riêng. Ngoài ngoại ngữ thì sĩ quan bảo vệ các nguyên thủ quốc gia phải có sự hiểu biết về tính cách, thói quen của khách cũng như văn hóa của nước họ để có ứng xử ngoại giao phù hợp. Bảo vệ phu nhân của tổng thống Iran sang thăm chính thức Việt Nam. Cũng giống như những phụ nữ đạo Hồi khác, khi xuất hiện ở nơi công cộng, phu nhân mặc áo choàng màu đen kín từ đầu đến chân. 

Đi theo phu nhân, khoảng hơn 10 người phụ nữ Hồi giáo cũng ăn vận giống hệt như vậy. Làm sao để nhận biết trong số họ, đâu là phu nhân tổng thống? Thế nhưng, dưới con mắt nghiệp vụ sắc bén của bảo vệ các nguyên thủ quốc gia, phu nhân tổng thống luôn trong tầm bảo vệ ở mọi hoạt động có phu nhân tham dự. Kết thúc chuyến công tác, phu nhân và các thành viên trong đoàn bày tỏ lời cảm ơn tới lực lượng bảo vệ các nguyên thủ quốc gia của Việt Nam.

Vào năm 2006, nhận lời mời của Thủ tướng Việt Nam,nữ Thủ tướng Cộng Hoà Nhân Dân Bangladesh, bà cavaxaki thăm chính thức Việt Nam. Thiếu tá Hoa được lãnh đạo giao nhiệm vụ  bảo vệ các nguyên thủ quốc gia nữ thủ tướng bà cavaxaki .

Tham gia bảo vệ các nguyên thủ quốc gia sang Việt Nam, mỗi phu nhân có một thói quen, cá tính riêng. Có phu nhân rất giản dị, nhưng cũng có phu nhân lại rất điệu đà, thời trang. Trong một ngày, họ có thể thay tới 5-6 bộ y phục để phù hợp với các hoạt động khác nhau. Trang phục đi liền với giày dép. Có phu nhân chỉ ưa đi giày thấp, nhưng có phu nhân lại ưa đi giày cao gót tới 15-20 phân. Với loại giày cao như thế thì “tai nạn” rất dễ xảy ra. Trường hợp như vậy thì phương án bảo vệ các nguyên thủ quốc gia nữ cần phải đa dạng .

Thiếu tá Hoa lại là người chuyên bảo vệ phu nhân của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong các chuyến công tác nước ngoài. Với vẻ đẹp thùy mị, nụ cười tươi, lời ăn tiếng nói nhẹ nhàng, tinh tế của bảo vệ các nguyên thủ quốc gia Việt Nam. Không ai có thể ngờ được, bàn tay thanh mảnh của nữ thiếu tá lại làm nên thành tích “trăm phát trăm trúng” của một xạ thủ súng ngắn hàng đầu Bộ Tư lệnh bảo vệ.

Một nguyên tắc bất di bất dịch đối với sĩ bảo vệ các nguyên thủ quốc gia nói chung và sĩ quan bảo vệ tiếp cận nói riêng là phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người cần bảo vệ, không để xảy ra bất cứ sai sót nào dù là nhỏ nhất. Do đó mặc dù đã được huấn luyện các tình huống nhưng thực tế mỗi cuộc bảo vệ lại hoàn toàn khác so với “giáo án”, đòi hỏi sĩ quan bảo vệ các nguyên thủ quốc gia phải chủ động nắm bắt tình hình và có cách ứng xử linh hoạt, phù hợp. Ví như trong các chuyến công tác nước ngoài với lịch hoạt động dày đặc và di chuyển liên tục, khi đến một địa điểm có thời gian nghỉ ngơi lâu hơn, ngoài việc chủ động nắm bắt địa hình, sơ đồ phòng ốc… nữ sĩ quan bảo vệ còn phải nhanh ý đi tìm hiểu buồng, phòng vệ sinh nơi gần nhất.

Mỗi chuyến đi bảo vệ các nguyên thủ quốc gia như vậy hết sức căng thẳng nhưng Thiếu tá Hoa cho rằng đó cũng là may mắn trong cuộc đời của nữ sĩ quan bảo vệ như chị. Được đi ra nước ngoài, mở mang tầm hiểu biết, học hỏi được nhiều điều và cũng là một cơ hội để rèn luyện ý chí, bản lĩnh. Xúc động nhất là sự cởi mở, gần gũi và quan tâm đến mọi người của phu nhân. Buổi tối mỗi ngày khi kết thúc các hoạt động, về khách sạn, phu nhân đều hỏi: “Con có mệt không? Có đói không?” . “Cách xưng hô thân mật của phu nhân khiến mọi căng thẳng, mệt mỏi như tan biến”, Thiếu tá Hoa tâm sự.

 


content-content/detail