THUÊ VĂN PHÒNG TOÀ NHÀ - Công ty bảo vệ Đông Đô

THUÊ VĂN PHÒNG TOÀ NHÀ

16-01-2013

 

 

THUÊ VĂN PHÒNG TOÀ NHÀ

 

  THUÊ VĂN PHÒNG TOÀ NHÀ

 

Năm 2008 sau giai đoạn sốt giá cho thuê văn phòng toà nhà , những năm gần đây, nguồn cung của phân khúc  toà nhà cho thuê tăng đáng kể, tạo áp lực ép giá giảm xuống. Theo đánh giá của công ty bảo vệ Đông Đô một đơn vị có uy tín trong lĩnh vực quản lý văn phòng cho thuê vào những năm tới còn nhiều khó khăn vì nguồn cung nhiều hơn cầu

 

Nguồn cung tăng cao

 

 Từ cuối năm 2010 nguồn cung cho thuê văn phòng toà nhà tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh ….chứng kiến hiện tượng tăng mạnh. Xu hướng này vẫn tiếp tục diễn ra trong năm 2012 với sự xuất hiện của hàng loạt tòa nhà  lớn như: Keangnam, EVN Tower, Crown Plaza Complex, Handico Tower,...

 

Chỉ tính riêng quý I/2011 đã có 16 tòa nhà văn phòng hạng A tại Hà Nội và trên 20  toà nhà hạng A tại thành phố Hồ Chí Minh, chưa kể các toà nhà cho thuê ở các tỉnh thành khác gia nhập thị trường với tổng diện tích cho thuê lên tới khoảng 504.500m2. Văn phòng cho thuê hạng B trong thời gian qua cũng tăng đáng kể nguồn cung, hàng loạt tòa nhà mới mọc lên tại các khu vực phía Tây với những tên tuổi như: Indochina Plaza, Detech Building, TTC Tower, Aplex Tower,...

 

Giai đoạn từ nay đến năm 2014 và các năm sau đó cũng sẽ có một lượng lớn nguồn cho  thuê  văn phòng  mới xuất hiện, làm tăng tổng diện tích sàn  toà nhà cho thuê lên gấp 3 lần hiện nay và đạt đến con số khoảng 5 triệu m2 sau năm 2014. Điều này sẽ khiến mặt bằng giá cho thuê trở nên cạnh tranh hơn và dự báo thời kỳ khó khăn thực sự của thị trường văn phòng cho thuê còn đang ở phía trước.

 

Chúng tôi, Công ty bảo vệ Đông Đô sẽ giúp đỡ chủ đầu tư giới thiệu khách hàng tiềm năng thuê cao ốc văn phòng để những  tháo gỡ khó khăn này:

 

Việc dư thừa nguồn cho thuê văn phòng cung tạo thuận lợi cho khách thuê có nhiều lựa chọn, giá cả hợp lý hơn. Tuy nhiên, điều này cũng gây khó khăn cho các chủ đầu tư về kinh doanh bất động sản văn phòng toà nhà cho thuê. Vì vậy, đòi hỏi các chủ đầu tư phải tìm ra chìa khóa để mở cánh của hẹp, nếu không muốn đi đến ngõ cụt và rơi vào tình trạng ế ẩm, xây xong rồi bỏ không, thậm chí còn phá sản.

 

Công ty bảo vệ Đông Đô sẽ tư vấn giúp các chủ đầu tư  vạch ra được chiến lược marketing và bán hàng khôn ngoan hơn để cạnh tranh. “Các chiêu thức kích cầu như xây dựng giá thuê bậc thang, miễn phí các tháng thuê đầu tiên, giai đoạn hoàn thiện hoặc tài trợ chi phí hoàn thiện, miễn phí chỗ đỗ xe,... rất cần được lưu tâm. Khi đó các chủ đầu tư có thể thu hút khách hàng nhưng phải chấp nhận chịu thiệt một phần lãi”.

 

Một xu hướng phổ biến khác đã được nhắc tới nhiều trong các năm trước đây là bán sàn. Các chủ đầu tư chắc chắn vẫn sẽ lưu tâm đến chiến lược này, bởi lẽ bán sàn giúp rút ngắn thời gian thu hồi vốn, chủ đầu tư không phải chịu biến động về giá khi giá thuê văn phòng giảm xuống mức thấp trên thị trường. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy  điều này mang đến bất lợi ở chỗ các chủ đầu tư sẽ phải chịu thiệt trong ngắn hạn do các nhà đầu tư thứ cấp đưa ra thị trường thấp hơn nhiều so với giá chủ đầu tư đưa ra khiến mức độ cạnh tranh cao hơn.

 

Ngoài ra, không chịu ảnh hưởng bởi giá thuê  toà nhà cao ốc văn phòng giảm khi thị trường đi xuống cũng có nghĩa là các chủ đầu tư không thể được hưởng lợi khi thị trường hồi phục và giá thuê tăng lên.

 

Bên cạnh các giải pháp trên, trong giai đoạn đói vốn hiện nay thì hoạt động sáp nhập cũng là phương án cần tính tới. Năm 2010, lĩnh vực bất động sản được ghi nhận xếp thứ ba về giá trị sáp nhập. Xu hướng này tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2011 và dự báo sẽ còn tăng cao hơn trong những năm sắp tới.

 

Mặc dù vậy, trước khi sáp nhập các chủ đầu tư cho thuê văn phòng cần phải tính toán thật cụ thể bởi việc làm này chắc chắn không tránh khỏi khó khăn do tác động của nhiều yếu tố như: định giá đất xây dựng toà nhà không thống nhất, khuôn khổ pháp lý chưa hoàn thiện...


content-content/detail