Chung cư đã bán chủ đầu tư vận hành quản lý - Công ty bảo vệ Đông Đô

Chung cư đã bán chủ đầu tư vận hành quản lý

26-02-2015

 

 

 

chung cư đã bán chủ đâu tư vẫn dánh quan lý

 

Chủ đầu tư luôn tìm cách giành quyền sử dụng không gian chung và quản lý chung cư dù đã bán căn hộ 

Từ năm 2014, người mua căn hộ tại chung cư 55 Nguyễn Chí Thanh đã vào ở (giá  1,5 tỉ đồng/căn). Gần 2 năm qua, chủ đầu tư chung cư là Công ty Dịch vụ công ích quận 5 vẫn chưa tổ chức được hội nghị  chung cư để bầu ra ban quản trị.

Chủ đầu tư phớt lờ

Người dân chung cư 55 Nguyễn Chí Thanh phản ánh các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng, vận hành chung cư như trục trặc thang máy, sự cố còi báo cháy, giá giữ xe bất hợp lý…, họ không biết kêu ai. Nhiều lần họ phản ánh việc thu chi tài chính tại chung cư không rõ ràng nhưng không được chủ đầu tư giải quyết.

Trước phản ứng gay gắt của người dân, chủ đầu tư mới đưa ra một bảng tổng hợp thu chi quản lý rất sơ sài, trong đó có khoản chi lên đến hơn 2 tỉ đồng từ tháng 1-2013 đến tháng 3-2014. “Ban quản lý chung cư có ít người mà chi kinh khủng vậy? Chỉ riêng phần chi lương thôi đã 2 tỉ đồng và BHXH 150 triệu đồng. Thế nhưng, khi có việc cần, chúng tôi đâu thấy ai giải quyết? Chủ đầu tư cần làm rõ vấn đề này” - một chủ hộ bức xúc.

 

Tầng trệt chung cư 55 Nguyễn Chí Thanh luôn có người nghiện tá túc.
mỗi ngày
Tầng trệt chung cư 55 Nguyễn Chí Thanh luôn có người nghiện tá túc thường xuyên.

Mới đây, chủ đầu tư lại đưa ra thông báo về việc thay đổi công năng một số hạng mục mà theo cư dân là làm xáo trộn toàn bộ không gian chung của chung cư. Theo đó, phòng sinh hoạt chung không còn ở lô A mà chỉ còn phòng sinh hoạt cộng đồng ở lô B. Hạng mục nhà trẻ không được đề cập trong thông báo xác định diện tích chung của chung cư như thiết kế. Dưới tầng trệt lô A vẫn còn hạng mục chưa xây dựng, trở thành nơi tụ tập của các đối tượng nghiện ngập, gái mại dâm vào ban đêm. Khu dành cho siêu thị nay trở thành quán ăn, hằng ngày xả mùi hôi và hơi nóng lên một số căn hộ ở tầng 1 và 2.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn nam Cao
 Giám đốc Công ty  Dịch vụ công ích quận 5, cho biết hội nghị nhà chung cư dự kiến tổ chức trong tháng 11-2014, khi đó sẽ bàn giao công tác quản lý cũng như tài chính. Về chuyện thay đổi các phòng chức năng ở tầng trệt, ông Phương giải thích là do việc thiết kế và bố trí trước đây chưa phù hợp. Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM đã lưu ý cần phải có ý kiến đồng ý của UBND quận 5 và cộng đồng dân cư liên quan mới được điều chỉnh.

Giữ luôn quỹ bảo trì

Chung cư 4S (đường 17, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP HCM) tuy đã hoạt động hơn 4 năm qua nhưng đến nay, chủ đầu tư - Công ty TNHH Xây dựng Thành Trường Lộc - vẫn chưa bàn giao quỹ bảo trì, hồ sơ kỹ thuật tòa nhà cho BQT.

Ông Đỗ Quốc Thắng, thành viên BQT chung cư 4S, cho biết vừa qua, chủ đầu tư mời BQT đến để giải quyết công nợ nhưng hai bên vẫn chưa thể quyết toán. Do không được giữ quỹ bảo trì nên những năm qua, người dân muốn sơn, sửa các hạng mục bị hư hỏng thì không có kinh phí.

Bên cạnh đó, các hạng mục của chung cư mà chủ đầu tư bàn giao cho BQT cũng không đúng với thiết kế được phê duyệt. Theo ông Thắng, phòng sinh hoạt cộng đồng của chung cư đã được chủ đầu tư bán hoặc cho thuê, trong khi người dân phải sinh hoạt ngay trong sảnh dưới tầng trệt. Cách đây không lâu, giữa người dân và chủ đầu tư còn xảy ra tranh chấp về quyền sở hữu hồ bơi. Sau đó, chủ đầu tư đưa bảo vệ đến ngăn cản, không cho cư dân sử dụng hồ bơi. Ngoài ra, hệ thống xử lý nước thải lúc bàn giao đã ngưng hoạt động. Toàn bộ nước thải của chung cư đều đổ ra sông Sài Gòn.

Theo đại diện Công ty TNHH Xây dựng Thành Trường Lộc, công ty chưa giao quỹ bảo trì là do nhận được đề nghị của một số cư dân về việc tạm ngưng chuyển tiền vào tài khoản của BQT chung cư. Công ty đã chuyển toàn bộ quỹ bảo trì vào tài khoản tạm thời ở Ngân hàng Công Thương Việt Nam và thông báo đến BQT để cùng nhau tìm ra hướng giải quyết thỏa đáng.

 

Thu tiền làm sổ đỏ

Thời gian qua, rất nhiều hộ dân ở chung cư Hoàng Tháp (khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP HCM) thắc mắc về việc chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Địa ốc Sinh Lợi thu 5 triệu đồng/hộ để làm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Ông Nguyễn Đình Tiến, Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Sinh Lợi, cho biết do người dân mua căn hộ đã lâu mà vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở nên công ty giúp họ làm nhanh và rẻ hơn nếu để họ tự làm. Trước khi thu tiền, công ty đã thông báo các hộ dân có thể tự đến Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Chánh làm thủ tục cấp giấy chứng nhận hoặc thông qua chủ đầu tư để được trợ giúp.

 


content-content/detail